3 sai lầm nên tránh khi bị phỏng bô xe máy

Khi bị phỏng bô xe máy, hầu hết các bạn rất bối rối không biết phải làm gì. Rồi nghe ai bài thuốc nào trị được sẹo thì chạy mua bôi vào ngay mà không cần biết nó có phù hợp với da mình không. Điều này khiến không ít bạn phải hối hận vì nó dễ gây phản tác dụng, làm vết thương nặng hơn, lâu lành và để lại sẹo xấu. Có 3 điều sai lầm các bạn nên tránh khi bị phỏng  bô xe máy

  1. Thứ nhất: Không chịu sơ cứu khi bị phỏng

Đây là sai lầm lớn nhất, nghiêm trọng nhất và thường gặp nhất ở nạn nhân khi bị phỏng bô xe máy.

Bô xe thường có nhiệt độ từ 200-600 độ C, vì thế, da bị phỏng rất nhanh và vết bỏng thường nặng hơn các loại bỏng thông thường. Thế nhưng, nếu biết cách sơ cứu ngay lúc đó thì khả năng để lại sẹo sẽ rất thấp và vết thương cũng sẽ ít nghiêm trọng hơn.

Cách đơn giản nhất để sơ cứu vết thương mà các bạn có thể làm là đổ  nước lạnh lên vùng da bị phổng liên tục trong 10- 15 phút, thật đơn giản đúng không nào. Nhưng nó sẽ có hiệu quả rất tốt hạn chế sẹo xuất hiện.

2. Thứ hai: thói quen rửa vết thương bằng oxy già hoặc cồn

Sau khi bị bỏng bô xe, nhiều bạn thường có thói quen rửa vết thương bằng oxy già hay cồn. Trên thực tế thì nước oxy già và dung dịch cồn có thể làm chết mô hạt, từ đó để lại sẹo thâm đen, rất mất thẩm mỹ.

Nếu bạn để ý, trong , phòng khám, người ta rất ít khi dùng ôxy già để sát trùng vết thương lên vết thương. Thay vào đó, người ta sẽ dùng nước muối sinh lý hoặc dung dịch nước chứa Iot.

Các bạn cần lưu ý: Nếu chị em bị dị ứng với Iot, phụ nữ đang hoặc đang cho con bú thì không nên dùng dung dịch iot nhé.

3. Thứ ba: đắp nghệ sớm khi vết thương chưa kéo da non

Ai cũng biết nghệ có tác dụng sát trùng nhẹ đồng thời làm lành sẹo, tuy nhiên chỉ nên thoa nghệ khi vết thương trên da đã kéo da non, kín miệng và thấy hơi ngứa.

Nếu các bạn thoa nghệ khi vết thương chưa lành hẳn, có thể gây dị ứng với nghệ, hoặc khiến cho vết bỏng để lại sẹo đen bóng.

Trên đây là 3 sai lầm phổ biến ở chị em khi bị phỏng bô xe. Các bạn nên lưu ý và tránh đi nhé.

Van bướm tay gạt

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *