Diễn đàn Sống khỏe sống tốt

Nên ăn gì vào mùa đông để tránh trào ngược dạ dày tái phát  

  RSS

nhathuochaisau
New Member
Joined:2 tháng  ago
Posts: 2
30/11/2017 1:07 chiều  

Mùa đông là thời điểm chúng ta thường hay ăn những đồ nóng, cay để giúp cơ thể cảm thấy ấm hơn, Tuy nhiên, những thực phẩm này có thể gây kích thích và bùng phát các dấu hiệu trào ngược dạ dày thêm trầm trọng hơn,

Do đó, bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì vào mùa đông luôn là mối quan tâm của rất nhiều người bệnh, Nếu như chưa lựa chọn được những thực phẩm tốt nhất cho mình thì bạn có thể tham khảo những loại thực phẩm dưới đây.

Những thực phẩm tốt cho bệnh trào ngược dạ dày vào mùa đông

Gừng

Theo y học cổ truyền, gừng có tác dụng làm ấm bụng, giảm triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, và rất có ích cho người bị bệnh dạ dày. Gừng giúp giảm hiện tượng đau dạ dày, tăng cường tuần hoàn máu do. Tuy nhiên, không nên dùng gừng cho những người bị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản.

Sơn dược (lá lách)

Người bị bệnh dạ dày thường cảm thấy ăn không ngon miệng thì có thể ăn sơn dược sẽ giúp cải thiện tình trạng ăn uống, làm giảm triệu chứng khó chịu. Bởi trong sơn dược (hay còn được gọi là lá lách) giúp khỏe tỳ, ích thận khí, dạ dày, cải thiện quá trình tiêu hóa, tăng cường bảo vệ niêm mạc dạ dày, đồng thời còn thúc đẩy cảm giác thèm ăn.

Bí đỏ

Trong Đông y, bí đỏ có với tác dụng bổ trung ích khí, tiêu đờm, chặn ho, đồng thời giúp trị chứng khí hư thiếu lực, sốt rét, đau thần kinh liên sườn, kiết lỵ v.v…

Kết quả hình ảnh cho bí đỏ

Hơn nữa, thành phần pectin trong bí đỏ rất có lợi cho dạ dày giúp bảo vệ thành dạ dày, giảm viêm loét. Vì vậy bía đỏ luôn được các bác sĩ khuyên người bệnh sử dụng vào mùa đông để tránh đau dạ dày. Tuy nhiên, bí đỏ nếu ăn nhiều hóa cũng gây rối loạn tiêu hóa, và hãy luôn nhớ là nên gọt bỏ vỏ

Đu đủ

Đu đủ có khả năng điều trị viêm loét dạ dày rất tốt, có thể hấp thụ và phân hủy các protein béo nhờ thành phần enzym đặc hiệu có trong đu đủ.

Đậu bắp

Đậu bắp có nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho dạ dày như pectin và nhiều loại đường,.. Các thành phần này tạo thành chất nhầy có công hiệu bảo vệ dạ dày, thúc đẩy dạ dày tăng nhu động, đồng thời ngăn chặn táo bón và là thực phẩm giúp dạ dày mạnh khỏe, nhuận tràng v.v…

 

Canh lá tía tô, gừng tươi, táo đỏ

Nguyên liệu: Lá tía tô tươi 10g, gừng tươi 3 nhánh, và táo đỏ 15g.

Cách làm: Đầu tiên, bạn sơ chế các nguyên liệu: rửa sạch và gọt vỏ táo đỏ; gừng chia thành từng lát nhỏ còn tía tô thì cắt thành những sợi nhỏ. Sau khi sơ chế, cho tất cả vào nồi rồi đổ nước ấm vào và nấu với lửa to, sau khi nước sôi thì chuyển sang lửa vừa và nấu trong 30 phút. Khi đã nấu xong, vớt lá tỉa tô và gừng ra rồi nấu thêm 15 phút với lửa vừa nữa.

Món canh này có tác dụng ấm dạ dày, tản hàn lạnh, do đó giúp tiêu hóa hành khí.

Canh sườn lợn sơn dược

Nguyên liệu: Sườn lợn, sơn dược, và gừng tươi.

Cách làm: Rửa sườn và trần sườn qua nước sôi cho sạch, sơn dược cũng rửa sạch bỏ vỏ sau đó chia thành từng miếng nhỏ. Cho sườn, sơn dược, gừng tươi vào trong nồi rồi nấu với lửa to, khi sôi nhớ hớt hết bọt ra ngoài, sau đó chuyển sang lửa vừa nấu trong 60 phút cho tới lúc thịt sườn mềm nhũn, gia giảm gia vị cho vừa ăn là dùng được.


ReplyQuote
  
Working

Please Login or Register