Huyết trắng vón cục

Huyết trắng vón cục

Huyết trắng là dịch tiết từ đường sinh dục có thể gặp trong các giai đoạn khác nhau của nữ ( như ở tuổi dậy thì, tuổi hoạt động tình dục, tuổi mãn kinh..) đóng vai trò rất quan trọng giúp giữ ẩm cho môi trường âm đạo, bảo vệ tránh các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, và dựa vào huyết trắng ta có thể nhận biết được tình trạng hiện tại của người phụ nữ có mắc bệnh hoặc không.

 

 

huyết trắng vón cục

 

Tính chất và số lượng huyết trắng tiết ra nhiều hay ít tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Khi còn nhỏ cơ quan sinh dục chưa phát triển đầy đủ, trong môi trường âm đạo không có nội tiết nên không có huyết trắng. Khi bước vào tuổi dậy thì, buồng trứng bắt đầu phát triển và tiết ra chất làm cho bộ máy sinh dục sản sinh ra các chất nội tiết,từ đó mới bắt đầu có huyết trắng.
Khi bước đến tuổi trưởng thành, buồng trứng phát triển hoàn thiện, mỗi tháng đều tiết ra chất estrogen và progesteron, chính vì thế làm cho huyết trắng thay đổi theo mỗi chu kỳ.
Trong chu kỳ kinh nguyệt, các cơ quan sinh dục tiết huyết trắng tăng lên. Khi đó, chị em sẽ thấy xuất hiện loại chất nhầy giống như lòng trắng trứng gà, kéo thành sợi. Đặc biệt, trước khi rụng trứng, chất nội tiết loại này càng nhiều, làm cho phụ nữ luôn cảm thấy vùng kín ẩm ướt. Sau rụng trứng, lượng nội tiết tố tăng lên ức chế việc tăng tiết chất nhầy ở vùng kín, lúc này huyết trắng có màu trắng sữa đặc.

Khí hư có mùi, có màu ra nhiều có thể dẫn đến vô sinh cho phụ nữ do bị viêm tắt vòi trứng. Mặt khác, phụ nữ mang thai nếu mắc phải bệnh phụ khoa có khả năng rất lớn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bàu thai, để lại biến chứng nguy hiểm, và nặng hơn có thể tử vong trẻ.

Khí hư màu trắng vón cục như bã đậu, từng mãng hoặc từng cục nhỏ, đôi khi bám vào thành âm đạo, nếu rơi vào trường hợp như vậy thường do nhiễm khuẩn nấm gây ra.

Nếu khí hư trông như màu trắng sữa hoặc có màu vàng, ra nhiều, có mùi hôi khó chịu có thể bị , viêm cổ tử cung hoặc viêm màng trong ống cổ tử cung.
Ngoài ra trong khi kích thích sinh hoạt tình dục, huyết trắng cũng tăng tiết nhiều.
Do đó, chị em phụ nữ cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và cùng các bác sĩ tìm phương pháp điều trị phù hợp,không nên tự ý mua thuốc điều trị khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ bởi vì bệnh có thể chuyển biến tiêu cực ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe.

 

huyết trắng vón cục

 

 

Điều trị huyết trắng vón cục

  • Cần phải đi khám phụ khoa định kì ít nhất từ 3 đến 6 tháng một lần, nên giữ vệ sinh vùng kín sạch thoáng tránh mặc quần lót rộng bó sát để tạo cảm giác thoải mái.
  • Vệ sinh sạch sẽ vùng kín mỗi ngày, Không thụt rửa âm đạo quá sâu, hạn chế dùng dung dịch vệ sinh để rửa để không có khả năng phá hủy môi trường bên trong âm đạo.
  • Quan hệ tình dục phải an toàn, sử dụng bao cao su, hạn chế quan hệ trong thời gian điều trị.

Chúng tôi khuyến cáo với chị em khi thấy những triệu chứng bất thường chị em cần đến ngay cơ sở y tế phụ khoa để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để xác định được bệnh lý cụ thể.
Bệnh phụ khoa nếu không được điều trị kịp thời có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm nhiễm lan rộng, ảnh hưởng đến đời sông hằng ngày và sinh lý của chị em, nhất là ảnh hưởng đến khả năng mang thai và nguy hiểm đến tính mạng.
Nếu bạn còn thắc mắc về tình trạng khí hư màu trắng vón cục như bả đậu hoặc các biểu hiện khác của tình trạng , bạn có thể đến ngay phòng khám Đa Khoa TBD để được các bác sĩ hỗ trợ tận tình và miễn phí.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *