Những nhầm tưởng tai hại khi uống đậu nành

Đậu nành từ lâu là một loại thực phẩm rất tốt cho , đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, loại thực phẩm này có thể trở thành “con dao hai lưỡi” mang đến nhiều mối hiểm họa cho sức khỏe. Do đó, hãy sử dụng đậu nành khoa học hơn bằng việc loại bỏ những nhầm tưởng tai hại khi uống đậu nành dưới đây.

– Không phải ai cũng phù hợp với sữa đậu nành: Theo y học cổ truyền thì loại thự phẩm này khá tốt nhưng hoàn toàn không phù hợp với những người thường xuyên bị đầy hơi, chướng bụng, dễ bị đi ngoài, ợ hơi, ợ chua, người có triệu chứng tiểu đêm nhiều,…nếu sử dụng có thể khiến các triệu chứng trên nặng lên.

111112_sua-dau-nanh

– Chỉ uống sữa đậu nành đã được nấu chín: Đậu nành còn sống có chứa chất độc hại nếu được đưa vào cơ thể, nó có thể gây rối loạn chuyển hóa protein, gây kích thích đường tiêu hóa và nhiều nguy cơ dẫn đến ngộ độc. Vì vậy, tuyệt đối không được uống sữa đậu nành khi nó chưa được nấu chín kỹ càng.

– Không được uống khi dạ dày rỗng: Việc uống sữa đậu nành khi bụng đói hoàn toàn không mang lại lợi ích nào cho cơ thể vì khi này lượng protein có trong sữa đậu nành đều biến thành nhiệt lượng, không có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, hãy uống sữa đậu này khi dạ dày bạn đã có sẵn một lượng thức ăn nào đó để giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn được tốt hơn.

– Không uống quá nhiều: Sữa đậu nành tuy rất tốt nhưng nếu uống quá nhiều có thể gây ra chứng khó tiêu, đầy hơi, thậm chí là tiêu chảy. Tình trạng này là do hàm lượng chất dinh dưỡng có trong đậu nành vốn dĩ đã cao nên khi uống quá nhiều khiến các chất dinh dưỡng không đựợc hấp thu hết, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa. Vì thế, bạn không nên uống quá 500ml/ngày đối với loại thực phẩm này.

– Không được uống cùng kháng sinh: Có thể bạn chưa biết trong một số loại thuốc kháng sinh có chứa tetracycline, erythromycin. Đây là 2 thành phần có khả năng phân hủy các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành. Vì thế, nếu bạn uống đồng thời thuốc kháng sinh và sữa đậu nành đồng nghĩa với việc bạn đang tạo điều kiện cho các phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể mình.

– Không uống sữa đậu nành cùng với đường đỏ: Nguyên nhân là trong loại đường này có những thành phần làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong đậu nành và ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và tiêu hóa của cơ thể.

– Không đựng sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt: Có 2 lý do, thứ nhất ở nhiệt độ ấm, vi khuẩn rất dễ phát triển trong sữa đậu nành. Thứ 2 là không nên để đậu nành quá 3 tiếng đồng hồ vì nó có thể bị biến chất ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của cơ thể.

Qua những thông tinh trên ta có thể thấy, đậu nành tuy là một loại thực phẩm rất lành mạnh. Tuy nhiên, việc sử dụng nó không đúng cách cũng có thể rước bệnh vào người. Vì vậy, hãy loại bỏ những sai lầm trên để tận dụng hết lợi ích của sản phẩm này.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *