Nữ chuyên gia thể dục tử vong vì tiêu thụ quá nhiều protein – lời cảnh tỉnh cho những ai ăn kiêng quá mức

Bà mẹ trẻ tử vong do

Meegan Hefford, sống tại miền Tây nước Úc, đã được nhanh chóng đưa đi cấp cứu sau khi bị bất tỉnh tại nhà. Thế nhưng cô đã qua đời sau đó 2 ngày và được kết luận là do cơ thể không thể phân hủy protein mà cô đã tiêu thụ.

Meegan Hefford năm nay 25 tuổi và là mẹ của 2 đứa con. Cô đang theo 1 chế độ nghiêm ngặt để chuẩn bị tham gia 1 cuộc thi thể hình trong tháng Chín. Chỉ đến khi cô qua đời, các bác sĩ phát hiện ra cô mắc căn bệnh hiếm gặp – đó là cơ thể không thể phân hủy protein.

Nữ chuyên gia thể dục tử vong vì tiêu thụ quá nhiều protein - lời cảnh tỉnh cho những ai ăn kiêng quá mức - Ảnh 1.

Meegan Hefford mắc căn bệnh hiếm gặp – đó là cơ thể không thể phân hủy protein mà không biết.

Thế nhưng, trong cuộc chiến ăn kiêng, Meegan đã tiêu thụ quá nhiều protein từ bột pha, thực phẩm bổ sung và thực phẩm giàu chất đạm… Nhưng thật không may, cô lại không biết mình mắc hội chứng rối loạn chu trình chuyển hóa urê (UCD) – đây là tình trạng bệnh hiếm gặp khiến người bệnh có thể gặp nguy hiểm do cơ thể không phân hủy được protein.

Hội chứng rối loạn chu kì urea (UCD) có tính chất di truyền và rất hiếm gặp, chỉ có khoảng 1/8.000 người mắc phải nên không nhiều người biết. Tình trạng này gây ra sự tích tụ amoniac trong máu và tích tụ dịch trong não, dẫn đến tổn thương não.

Chứng nhận tử vong của Hefford cho biết nguyên nhân chính là do UCD cũng như “sự hấp thụ chất bổ dưỡng cơ thể” một cách quá mức.

Và gia đình cô đang kêu gọi những hạn chế chặt chẽ hơn về bột protein và thực phẩm bổ sung của chất này.

Nữ chuyên gia thể dục tử vong vì tiêu thụ quá nhiều protein - lời cảnh tỉnh cho những ai ăn kiêng quá mức - Ảnh 2.

Trong cuộc chiến ăn kiêng, Meegan đã tiêu thụ quá nhiều protein từ bột pha, thực phẩm bổ sung và thực phẩm giàu chất đạm…

Bà Michelle White, mẹ của Meegan, cho biết: “Tôi biết có những người khác ngoài Meegan mắc hội chứng này và họ cũng phải tới bệnh viện vì bổ sung quá tải các chất bổ sung. Vì vậy, việc bán các sản phẩm này cần được quy định nhiều hơn”.

Bà White nói rằng con gái bà thường xuyên đi đến phòng tập thể dục hai lần một ngày để chuẩn bị cho cuộc thi thể hình. Nhưng vào tháng 6, Meegan bắt đầu nói với gia đình cô rằng cô cảm thấy như bị hôn mê và có biểu hiện lạ. Chỉ tới khi cô ấy qua đời, bà White mới tìm thấy nhiều thực phẩm bổ sung cũng như kế hoạch ăn kiêng chi tiết của cô, trong đó cô đã tiêu thụ quá nhiều protein.

Các chuyên gia khuyên rằng protein lắc (bột protein dùng để pha với nước) và thực phẩm bổ sung phải được kiểm duyệt chặt chẽ và không bao giờ là thay thế bữa ăn. Lượng protein khuyến cáo đối với nam giới trưởng thành là 55,5g/ngày và 45g đối với phụ nữ.

Hội chứng rối loạn chu trình chuyển hóa urê (UCD) là gì?

Rối loạn chu kỳ urê là một rối loạn di truyền gây ra bởi một đột biến dẫn đến sự thiếu hụt của một trong sáu enzyme trong chu kỳ urê. Các enzym này có trách nhiệm loại bỏ ammonia khỏi dòng máu. Chu kỳ urê liên quan đến một loạt các bước sinh hóa, trong đó nitơ – một chất thải của quá trình trao đổi chất protein, được loại bỏ khỏi máu và chuyển thành một hợp chất gọi là urê trong máu.

Thông thường, urê được chuyển vào nước tiểu và lấy ra khỏi cơ thể. Trong rối loạn chu trình chuyển hóa urê, nitơ tích tụ ở dạng amoniac, một chất độc cao, dẫn đến tăng huyết áp (tăng ammonia máu). Amoniac tiếp đến não thông qua máu, nơi nó có thể gây ra tổn thương não không hồi phục, hôn mê và/hoặc tử vong.

Nữ chuyên gia thể dục tử vong vì tiêu thụ quá nhiều protein - lời cảnh tỉnh cho những ai ăn kiêng quá mức - Ảnh 3.

Những người có thể bị rối loạn chu trình chuyển hóa urê và triệu chứng bệnh

Đây là bệnh có tính di truyền nên có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn. Trong chu trình chuyển hóa Urê có sự tham gia của nhiều enzyme và cofactor đóng vai trò xúc tác cho các phản ứng. Ở người mắc bệnh, một trong số các enzyme tham gia vào chu trình bị mất hoặc giảm hoạt tính khiến cho các phản ứng trong chu trình không được diễn ra trọn vẹn dẫn đến việc tích tụ ammoniac (NH4). Ammoniac là một chất độc cơ thể không đào thải được. Ammoniac tích tụ ở nồng độ cao trong huyết tương sẽ gây đầu độc hệ thần kinh, ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ thể.

Tùy thuộc vào loại enzyme bị thiếu hụt và mức độ thiếu hụt bệnh có thể biểu hiện triệu chứng ngay sau khi sinh hoặc ở giai đoạn muộn hơn trong thời niên thiếu hoặc trưởng thành.

Nữ chuyên gia thể dục tử vong vì tiêu thụ quá nhiều protein - lời cảnh tỉnh cho những ai ăn kiêng quá mức - Ảnh 4.

T iêu thụ lượng protein cao cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Các yếu tố có thể tăng nguy cơ phát triển hội chứng rối loạn chu trình chuyển hóa urê

Các yếu tố ảnh hưởng đến trao đổi chất, tiêu thụ quá nhiều protein, tập thể dục quá nhiều, ăn kiêng, phẫu thuật, hoặc dùng một loại thuốc (valproic acid, prednisone hoặc corticosteroid)… có thể tạo ra tình trạng amoniac quá mức trong cơ thể và áp đảo chức năng enzym. Các bệnh rối loạn chu trình chuyển hóa Urê nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Theo Independent/Nucdf