Rối Loạn Kinh Nguyệt

Rối loạn xảy ra ở mọi lứa tuổi chị em phụ nữ và thường bắt đầu bởi những kì , số lần diễn ra trong tháng cũng không cố định, lượng máu kinh nhiều ít bất thường.

Xem thêm: 

Rối Loạn Kinh Nguyệt

 

Rối loạn kinh nguyệt là gì ?

Rối loạn kinh nguyệt là một dấu hiệu bất thường ở chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Nó gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Khi kinh nguyệt rối loạn tiếp diễn trong thời gian dài có thể gây nên tình trạng hiếm muộn hoặc vô sinh ở nữ giới.

Nguyên nhân làm cho rối loạn kinh nguyệt

 • Rối loạn nội tiết tố: Trong thời kì sinh sản người phụ nữ phải trải qua nhiều giai đoạn từ lúc có kinh nguyệt đến mang thai đến cho con bú đến tiền mãn kinh và đến khi mãn kinh. phải trải qua nhiều điểm mốc nên gây tình trạng rối loạn nội tiết tố, biểu hiện là các dạng kinh nguyệt không đều và bị mất.
 • Cân nặng thay đổi: Những hormon trong cơ thể bị rối loạn vì biến động của cân nặng làm ảnh hưởng đến việc hành kinh.
 • Chế độ dinh dưỡng : Công việc bận rộn làm phụ nữ lười ăn dẫn đến không đủ chất dinh dưỡng điều này sẽ ảnh hưởng đến sự kích thích của não tiết ra estrogen, làm cho lượng estrogen thấp và không rụng trứng. Nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ bị loãng xương, quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.
 • Căng thẳng: Công việc căng thẳng, lo âu, stress… làm cho tuyến thượng thận tiết ra hormon cortisol, có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản, nguy cơ gây ra rối loạn loạn nội tiết tố trong cơ thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

Triệu chứng của kinh nguyệt không đều

Biểu hiện ở bên ngoài: Hay nổi nóng, khó chịu, tâm trạng thay đổi thất thường, ra nhiều mồ hôi, đây có thể là do chức năng nội tiết tố nữ suy giảm dẫn đến kinh nguyệt bị rối loạn.
Rất nhiều phụ nữ trong thời kì này trên mặt nổi nhiều đốm đốm nâu, nốt vàng, xanh xao, nám trên mặt, ….các vết nám này không chỉ là vấn đề về da, các vết nám là do khi nội tiết tố không ổn định lại tiếp tục chịu tác động ở bên ngoài nên dẫn đến bệnh.

Rối Loạn Kinh Nguyệt

Tăng cân là biểu hiện của rối loạn nội tiết tố, các thực phẩm xung quanh có hàm lượng chất béo cao, không cân bằng thói quen ăn uống hằng ngày thì tình trạng tăng cân là không tránh khỏi.
Biểu hiện bên trong: Chu kỳ kinh nguyệt không đều, dài ngắn thất thường, có khi có kinh và có khi không có kinh. lượng máu kinh cũng thay đổi.

 • Rong kinh: Là chu kì kinh không tuân theo một quy luật nào, ra bất kì lúc nào, có thể cách nhau vài ngày trong một tháng hoặc cách nhau vài tháng trong một năm.
 • Vô kinh: Trường hợp bất ngờ không có kinh và có lại kinh khi khoảng 6 – 9 tháng.
 • Thống kinh: Khi có kinh bụng đau dữ dội, toát hết mồ hôi và gây chóng mặt, phải dùng đến thuốc mới có thể giảm đau được. Điều này gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc lúc đó.
 • Máu kinh có màu bất thường: Nếu bình thường là máu có màu đỏ đậm nhưng khi bị thì máu sẽ có màu đỏ tươi, màu nâu, màu đỏ đen và có khi nó chuyển thắng qua màu đen với những cục to. Và đây là dấu hiệu cảnh báo việc đã nhiễm bệnh phụ khoa.

Tác hại của kinh nguyệt không đều

 • Nguy cơ dẫn đến vô sinh: Kinh nguyệt không đều thường dẫn đến các bệnh phụ khoa, nếu không chữa trị thì dẫn đến vô sinh.
 • Đau đầu: Đau đầu là bệnh thường gặp của cả nam giới và nữ giới nhưng tỉ lệ mắc phải của người phụ nữ cao hơn.
 • Gây thiếu máu: Vì bị rối loạn kinh nguyệt nên lượng kinh ra thất thường và nhiều lần, ra máu nhiều, chảy máu kéo dài, dẫn đến thiếu máu, gây mệt mỏi, thở gấp….. trường hợp nghiêm trọng thì có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
 • Nguy cơ gây các bệnh ác tính cho phụ nữ: u xơ tử cung, u nang buồng trứng.

Đều trị rối loạn kinh nguyệt

Bệnh nhân nên đến Phòng khám phụ khoa TBD để được kiểm tra và xác định nguyên nhân của bệnh đang trong tình trạng nào

 • Soi âm đạo: Để kiểm tra bệnh nhân có bị ung sơ tử cung, viêm loét tử cung hay không. Việc này để xác định tình trạng của người bệnh đang nằm ở mức nào.
 • Soi buồng tử cung: Xem ống trứng và buồng trúng có bị tắc nghẽn không…. để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục.
 • Siêu âm: Kiểm tra sự bất thường trong cổ tử cung. Người bệnh cần phải biết rõ tình trạng bệnh của mình để dễ chữa trị hơn, nên đến phòng khám uy tín để được kiểm tra và chăm sóc. Tránh để bệnh quá lâu ảnh hưởng đến sức khỏe và tới khả năng sinh sản của nữ giới.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *